Theo thống kê, mỗi ngày tại các khu vực bếp ăn của các nhà hàng, công ty hay xí nghiệp đều thải ra một lượng lớn nước thải chứa nhiều thành phần độc hại sinh ra trong quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn,... Do đó, nếu không lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà bếp mà xả trực tiếp ra ngoài sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong bài viết này hãy cùng Công ty tư vấn môi trường Polygreen tìm hiểu chi tiết về toàn bộ quy trình xử lý nước thải bếp nhà hàng, nhà máy và xí nghiệp hiệu quả nhất.
Nước thải nhà bếp, nhà hàng là gì?
Nước thải nhà bếp là nguồn nước thải được sản sinh trong quá trình chế biến thức ăn, nấu nướng, vệ sinh các dụng cụ nấu ăn hay vệ sinh toàn bộ khu vực nhà bếp. Do đó mà thành phần của loại nước thải này thường chứa nhiều dầu mỡ, các loại xà phòng, hóa chất tẩy rửa,… Chính vì vậy, vấn đề xử lý nước thải nhà bếp tại các nhà máy, xí nghiệp hay khu bếp tập thể là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người được tốt hơn.
Đặc điểm nước thải nhà bếp tại các nhà hàng, nhà máy và xí nghiệp
Trong nước thải nhà bếp thường chứa rất nhiều thành phần độc hại, gây ô nhiễm cho môi trường. Dưới đây là một số đặc điểm chung của nước thải sinh ra từ bếp ăn tập thể tại các nhà máy, xí nghiệp:
- Chứa một lượng lớn dầu mỡ tạo thành một lớp váng phía trên và có xu hướng đông khi gặp thời tiết lạnh gây tắc nghẽn đường cống và có mùi hôi.
- Chứa nhiều các loại vụn thức ăn thừa từ sống đến chín trong quá trình chế biến các loại thức ăn như thịt cá, rau củ,...
- Nước thải nhà bếp chứa nhiều bùn, cát hay đất do trong quá trình rửa rau, củ, thịt bị dính đất, cát.
- Nước thải nhà bếp có nhiều hóa chất tẩy rửa đến từ việc rửa bát, lau sàn hay các loại thuốc khử trùng được dùng để làm sạch khu nhà ăn tập thể. Trong đó, đặc điểm các hóa chất này có tính tẩy rất mạnh và còn chứa các loại chất ăn mòn độc hại.
- Trong nước thải nhà ăn còn chứa lượng lớn các dạng vi khuẩn, vi rút khác nhau lẫn trong nước thải, thức ăn.
- Nước thải nhà bếp có nồng độ COD, BOD cao và các chất ô nhiễm khác như nitơ, photpho, coliform,...
Tìm hiểu thêm: Chỉ số BOD, COD là gì? Phương pháp xác định chỉ số trong nước thải.
Tại sao cần phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà bếp?
Mỗi ngày tại các bếp ăn tập thể của các nhà máy, cơ quan, xí nghiệp sẽ thường thải ra một lượng lớn nước thải chứa nhiều thành phần độc hại có nguy cơ gây ô nhiễm cho môi trường. Nếu không có biện pháp xử lý nước thải nhà bếp hiệu quả trước khi xả ra ngoài thì sẽ làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kèm theo đó là sản sinh ra thêm nhiều loại bệnh dịch gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 6 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 nghiêm cấm hành vi xả nước thải, khí thải chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ra ngoài môi trường. Chính vì vậy, việc xây dựng hệ thống cũng như có phương pháp xử lý nước thải nhà bếp phù hợp là trách nhiệm hàng đầu của các nhà máy, xí nghiệp,...
Quy trình hệ thống xử lý nước thải bếp nhà ăn, nhà hàng và tập thể
Với lượng nước thải nhà bếp thải ra ngày càng nhiều cùng với những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra cho con người và môi trường thì hệ thống xử lý nước thải nhà bếp cần phải được xây dựng theo một quy trình chặt chẽ. Bên cạnh đó, quy trình xử lý cần ứng dụng các công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt chuẩn, lành tính với môi trường. Sau đây, Polygreen chia sẻ cho bạn toàn bộ quy trình xử lý nước thải nhà bếp chi tiết nhất:
Thiết bị tách rác
Trong quy trình xử lý nước thải nhà ăn, nhà hàng hay bếp ăn tập thể thì thiết bị tách rác đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Thiết bị này chịu trách nhiệm ngăn chặn các rác thải thô để hạn chế tình trạng ống nước bị tắc nghẽn ảnh hưởng đến máy bơm và hoạt động của các thiết bị khác trong hệ thống.
Bể tách dầu mỡ
Khi các rác thải thô được tách khỏi nước, nước thải sẽ chảy xuống bể tách dầu mỡ để tách lượng lớn dầu mỡ từ thực phẩm và dầu thừa trong quá trình chế biến. Trong đó, phần dầu mỡ được tách ra sẽ giữ lại tại bể tách dầu mỡ và hút đi xử lý theo định kỳ.
Bể điều hòa
Phần nước thải khi đã được tách dầu hiệu quả sẽ được đổ về bể điều hòa để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước, đảm bảo hệ thống xử lý làm việc đúng quy trình tránh bị quá tải. Tại bể điều hòa, dụng cụ máy thổi khí được lắp đặt thực hiện công việc cung cấp oxy liên tục để ngăn chặn tình trạng yếm khí xảy ra.
Bể sinh học hiếu khí
Bể sinh học hiếu khí (bể Aerotank) ứng dụng công nghệ sử dụng bùn hoạt tính bám dính tiên tiến chịu trách nhiệm giảm nồng độ ô nhiễm của nước thải xuống mức thấp nhất. Cụ thể, các vi khuẩn gây bệnh trong nước thải sẽ tồn tại dưới dạng lơ lửng hoặc bám dính vào lớp vật liệu đệm được lắp tại bể này. Bên cạnh đó, trong bể còn được lắp đặt máy thổi khí cung cấp oxy cho các vi sinh vật xử lý nước thải thuộc nhóm hiếu khí để chúng có đủ năng lượng chuyển hóa các chất thải hữu cơ, giảm mức độ ô nhiễm của nước thải.
Bể lắng II
Bể lắng II được lắp đặt ống trung tâm để dẫn nước về sau khi được xử lý tại bể sinh học hiếu khí và tiến hành tách bôn bùn vi sinh. Khi nước thải chảy qua ống trung tâm sẽ được phân bổ ra khắp bề ngang ở đấy ống và ra khỏi ống về bể lắng II ở trạng thái tĩnh. Trong đó, tốc độ di chuyển nước rất chậm tạo điều kiện cho các cặn chất thải kết lại với nhau thành khối lượng lớn và lắng xuống bể lắng.
Bể chứa bùn
Trong quá trình lắng cặn tại bể lắng II đã tạo ra một lượng lớn bùn sinh học cần được xử lý. Lúc này, phần bùn được bơm sang bể chứa bùn để thu gom và xử lý theo định kỳ đúng kỹ thuật.
Bể khử trùng
Trong bể khử trùng được cho vào một lượng chất Chlorine (Cl) vừa đủ có tính oxy hóa và khử trùng cực mạnh để tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn còn sót lại trong nước thải. Điều này giúp đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn, không gây nguy hại đến môi trường.
Dịch vụ tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bếp, nhà hàng uy tín tại Polygreen
Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Polygreen được biết đến là đơn vị uy tín chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà bếp và nhiều loại chất thải khác tại khu vực TP.HCM. Tại Polygreen sở hữu đội ngũ kỹ sư môi trường lành nghề và giàu kinh nghiệm, luôn mang đến những giải pháp xử lý nước thải tối ưu cho các khu công nghiệp.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp với chi phí hợp lý. Nếu chủ đầu tư có nhu cầu lắp đặt hoặc vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, bếp ăn tập thể thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua hotline: 028 3773 2377 hoặc qua website: dichvumoitruong.vn để được hỗ trợ và tư vấn nhé!
Tóm lại, vấn đề xử lý nước thải nhà bếp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Chính vì vậy mà các chủ đầu tư cần lựa chọn cho mình một phương pháp xử lý chất thải tối ưu để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Dịch Vụ Đánh Giá Tác Động Môi Trường (17.11.2023)
- Bể Aerotank Là Gì? (17.11.2023)
- Nâng Cấp Cải Tạo Hệ Thống Xử Lý Nước Thải (14.11.2023)
- Các Loại Vi Sinh Xử Lý Nước Thải (10.11.2023)
- Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Keo Tụ (09.11.2023)
- Các Loại Bể Xử Lý Nước Thải (01.11.2023)
- Bể Anoxic Là Gì (31.10.2023)
- Chỉ Số TSS Là Gì (31.10.2023)